Bào tử lợi khuẩn trong sức khỏe tiêu hóa

Bào tử lợi khuẩn trong sức khỏe tiêu hóa, Bào tử lợi khuẩn là gì? ứng dụng bào tử lợi khuẩn, tác dụng của bào tử lợi khuẩn. Bào tử lợi khuẩn là một dạng lợi khuẩn chưa trưởng thành có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ. Lựa chọn bào tử lợi khuẩn có thực sự là lựa chọn tốt nhất cho bé? Và trên thị trường hiện nay, sản phẩm lợi khuẩn nào được các chuyên gia nhi khoa đánh giá cao giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cùng Medispores tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đọc thêm: 

 

Bào tử lợi khuẩn tồn tại trong men vi sinh (còn được gọi là probiotics)

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học hỗ trợ giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi, nhằm duy trì sự cân bằng vi sinh trong hệ tiêu hóa, ức chế các vi khuẩn gây hại có trong đường ruột.

Các chế phẩm men vi sinh chứa một lượng lớn các bào tử lợi khuẩn hỗ trợ tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa và hỗ trợ hấp thu thức ăn tốt hơn, cải thiện tình trạng biếng ăn.
Tuy nhiên, khi đưa men vi sinh chứa lợi khuẩn thông thường vào cơ thể, số lượng lợi khuẩn có khả năng sống sót khi đến ruột bị giảm đi nhiều do bị tiêu diệt bởi môi trường acid của dịch vị dạ dày. Để khắc phục nhược điểm này, việc chọn lựa và bổ sung thêm bào tử lợi khuẩn vào các chế phẩm men vi sinh là giải pháp được lựa chọn nhằm mang đến nguồn bổ sung lợi khuẩn tự nhiên tốt cho hệ tiêu hóa.

Các vi khuẩn có lợi tồn tại dưới dạng bào tử góp phần cân bằng hệ tiêu hóa, giúp trẻ có hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh. 

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Việt Hà - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Trung ương, một số vi khuẩn vào cuối của thời kỳ sinh trưởng phát triển sẽ sinh ra bên trong tế bào một thể nghỉ có dạng hình cầu hoặc hình bầu dục gọi là bào tử (hay còn gọi là nội bào tử).

Cấu trúc bào tử với lõi là nhiễm sắc thể ở trạng thái bị lèn chặt, bất hoạt. Các lớp vỏ xung quanh lõi tính từ trong ra ngoài cùng, bao gồm lớp vỏ bào tử chứa nhiều peptidoglycan, tiếp đến là lớp áo, lớp màng bào tử có chứa các loại protein, enzyme khác nhau.

Cấu trúc nhiều lớp của bào tử ví như "chiếc áo giáp" bảo vệ lõi mà còn hỗ trợ để bảo vệ bào tử khỏi tia cực tím UV, tác dụng của nhiệt độ cao (thông thường tới tận 80-85 độ C ở hầu hết các loài), dung môi hữu cơ, enzyme. Bào tử sẽ tự khử hydro, chỉ khi tiếp xúc với dinh dưỡng thích hợp sẽ mọc lại. Quá trình xảy ra nhanh trong vòng vài phút, giúp cho nước chui vào trong bào tử, phá vỡ, loại bỏ lớp vỏ, tiếp tục phát triển thành tế bào trưởng thành.

Bào tử lợi khuẩn trong sức khỏe tiêu hóa. Ảnh minh họa.
Công dụng của bào tử lợi khuẩn

Khi ứng dụng vào men vi sinh, bào tử có thể sống sót khi di chuyển qua môi trường pH acid của dịch vị dạ dày, nơi phần lớn các vi khuẩn ở dạng thường sẽ bị tiêu diệt, phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh như ampicillin, cephalosporin... Trẻ có thể dùng men vi sinh chứa bào tử Bacillus clausii để lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp sử dụng kháng sinh. 

Ở góc độ khác, chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh, bào tử đi sâu vào ruột non, ít gây tác dụng phụ, sản xuất ra các enzyme giúp tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó, phụ huynh khi sử dụng men vi sinh cho con cần lựa chọn sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc, có ứng dụng nghiên cứu mới... 

Mỗi ngày, ngoài các cách tăng cường vi khuẩn có lợi cho con bằng nhiều cách như tăng cường bú sữa mẹ, cho ăn sữa chua thì nên cho trẻ uống thêm chế phẩm men vi sinh. 

Bào tử lợi khuẩn trong sức khỏe tiêu hóa

Việc bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể chính là giải pháp hiệu quả giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. Các lợi khuẩn được bổ sung đúng và đủ sẽ giúp ức chế vi khuẩn gây hại cho đường ruột, tiết lớp dịch nhầy bảo vệ hệ lông nhung của thành đại tràng, bảo vệ đại tràng, đồng thời ngăn ngừa và xử lý nhanh các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên, việc bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về bệnh tiêu hóa hiện nay thường không đạt được hiệu quả cao. Nguyên nhân là do các lợi khuẩn sống thường có khả năng sống sót kém do không chịu được nhiệt độ cao và môi trường acid dạ dày. Vì thế phần lớn lợi khuẩn bổ sung bị chết (có thể lên tới 98%) trước khi đi tới ruột và đại tràng. Do đó, hầu hết việc bổ sung lợi khuẩn thường không đạt được hiệu quả  mong muốn.

Bào tử lợi khuẩn sống là loại lợi khuẩn thế hệ tiên tiến nhất hiện nay so với lợi khuẩn sống thường. Việc sử dụng bào tử lợi khuẩn để đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa được các nhà khoa học chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn.

-  Bào tử lợi khuẩn là các lợi khuẩn sống ở dạng bào tử, dạng “ngủ đông” của vi khuẩn khi gặp điều kiện môi trường bất lợi

Bào tử lợi khuẩn là hình thức sống khác của vi khuẩn có lợi ở dạng ngủ đông trong vỏ bọc bào tử. Ở hình thức tồn tại này, các lợi khuẩn có sức bền cao hơn nhiều trong mỗi trường khắc nghiệt. Lớp “áo giáp” bào tử giúp lợi khuẩn sống tốt qua acid dạ dày (pH 2-3), dịch mật, nhiệt độ cao lên tới 80oC, chống chịu tốt hơn khi có mặt các loại kháng sinh, hóa chất.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, như môi trường ruột và đại tràng có pH ở khoảng trung tính và có đủ dưỡng chất, bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển, tăng sinh rất nhanh, lấn át các vi khuẩn có hại, tiết enzyme tự nhiên để tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, tiết lớp màng sinh học để bảo vệ và phục hồi niêm mạc đường ruột, xử lý nhanh các triệu chứng bệnh tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, viêm ruột cấp và mãn tính.

-   Giải quyết được đúng vấn đề gây bệnh đường tiêu hóa

Nhờ khả năng chống chịu tốt, sức sống cao, bào tử lợi khuẩn có thể sử dụng được với đồ ăn nóng, bền với thời gian, vẫn giữ nguyên hoạt tính trong thời gian 36 tháng, trong khi đó, các lợi khuẩn sống thường gần như  bị chết chỉ trong vòng 3-6 tháng.

Sau khi đưa vào cơ thể, lợi khuẩn sẽ tăng sinh về số lượng, lấn át sự phát triển của các vi khuẩn có hại, cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột...làm lành vết viêm loét ở niêm mạc rột, bảo vệ và giúp trẻ hóa, tái tạo lại lớp niêm mạc ruột, ngăn ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa tái phát trở lại, rất tốt cả với những bệnh nhân phải dùng kháng sinh, hóa xạ trị dài ngày.

-  Tăng cường tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng

Bào tử lợi khuẩn khi được bổ sung vào cơ thể sẽ tiết enzyme tự nhiên cực mạnh giúp kích thích tiêu hóa và tăng cường hấp thu dưỡng chất phục hồi sức khỏe. Các bệnh đường tiêu hóa không chỉ bị đẩy lùi, ngăn ngừa tái phát mà còn giúp tăng cường miễn dịch, tiêu hóa tốt, ăn uống ngon miệng, cải thiện cân nặng.

Với những ưu điểm vượt trội, bổ sung bào tử lợi khuẩn được xem là cuộc cách mạng mới trong việc kiểm soát tốt và phòng ngừa hiệu quả, tránh tái phát các triệu chứng bệnh, giúp tiêu hóa khỏe mạnh.

Bào tử lợi khuẩn bảo vệ hệ tiêu hóa của trẻ

Bào tử lợi khuẩn là các lợi khuẩn được bao bọc bởi lớp bào tử. Sự ra đời của các lợi khuẩn dạng bào tử hỗ trợ xử lý nhanh và kiểm soát hiệu quả các vấn đề liên quan đến được tiêu hóa của trẻ.

So với các lợi khuẩn sống bình thường, khó có khả năng sống sót qua môi trường acid dạ dày nên hiệu quả mang lại rất thấp thì lợi khuẩn dạng bào tử có rất nhiều điểm ưu việt. Bào tử lợi khuẩn được xem là trạng thái bền vững nhất bởi ở trạng thái này, vi khuẩn như “ngủ đông”, có thể duy trì sự sống mà không cần đến hoạt động trao đổi chất. Chúng có thể đi qua môi trường acid ở dịch vị dạ dày, sống được cả trong môi trường kháng sinh, chịu được nhiệt độ cao lên 70-80 độ C. Đến ruột non, trong điều kiện môi trường thích hợp chúng sẽ phá bỏ lớp bào tử, phát triển, sinh sôi và phát huy tối đa công dụng của mình.

Nghiên cứu cho thấy, một hệ tiêu hóa khỏe mạnh cần có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn đường ruột. Khi tỷ lệ này bị mất cân bằng (thường là hại khuẩn tăng lên) chúng ta sẽ gặp rắc rối về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, phân sống, viêm loét đại tràng,...

Lợi khuẩn sẽ làm nhiệm vụ cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột, ổn định lại hệ tiêu hóa, cải thiện và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể nên sẽ nhanh chóng giải quyết các vấn đề về rối loạn tiêu hóa ở trẻ. Với trường hợp táo bón, các lợi khuẩn góp phần làm tăng cường nhu động ruột, co bóp để làm mềm phân đồng thời tạo một lớp màng sinh học gọi là Biofilm, lớp màng này được xem như chất xơ sinh học có độ nhớt, làm tăng thể tích phân, tạo khuôn phân để đẩy phân ra ngoài dễ hơn. Với trường hợp tiêu chảy, viêm loét đại tràng, lợi khuẩn cạnh tranh với hại khuẩn, gia cố hàng rào biểu mô ruột chữa lành các tổn thương, đồng thời tạo ra lớp màng sinh học giúp ngăn chặn sự tấn công, xâm hại trở lại của hại khuẩn.

Giới thiệu công dụng của bào tử lợi khuẩn trong men vi sinh Medispores Biota

Bào tử lợi khuẩn Anh Quốc - Dành cho trẻ biếng ăn, chậm lớn (20 ống x 5ml)

Bào tử lợi khuẩn Spore Organic MediSpores trong sức khỏe tiêu hóa

Mã bài: 473804

Đối với trẻ bị rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng: tiêu chảy hoặc táo bón... mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tạo cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm phát triển như tả, lỵ... thì có thể nghiên cứu, bổ sung men vi sinh... 

Các vi khuẩn, bào tử sẽ biến đổi chất xơ thực phẩm, thức ăn chưa tiêu hóa hết ở ruột non thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hocmone, các chất dinh dưỡng quan trọng khác, sinh ra các khí như NH3, CO2, H2S..., giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn... 

>>Đọc thêm: Tìm hiểu về bào tử lợi khuẩn Bacillus clausii

Công nghệ bào tử Spore Organic dạng nước, đa chủng, nồng độ cao là một trong những phát minh khoa học trong lĩnh vực sinh học. Công nghệ ứng dụng rộng rãi để phát triển các sản phẩm bảo vệ hệ miễn dịch xây dựng thành trì cho tiêu hóa dưới sự kiểm soát quy trình, chất lượng sản phẩm bởi nhà sản xuất: Công ty TNHH dược phẩm Tâm Mỹ An 

Ứng dụng công nghệ bào chế bào tử Spore Organic MediSpores cho ra dòng sản phẩm men vi sinh Biota Probiotics chứa 3,5 tỷ bào khuẩn có lợi. 

Chỉ cần 1-2 ống MEN VI SINH BIOTA mỗi ngày để tăng đề kháng đường ruột, giúp hấp thu tốt hơn và phát triển khỏe mạnh.

Sản phẩm men vi sinh hoàn toàn theo cơ chế tự nhiên, an toàn và không gây kích ứng cho cơ thể, phù hợp với mọi lứa tuổi sử dụng.

Sản xuất và chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty TNHH dược phẩm Tâm Mỹ An Điện thoại: 0961.54.54.26 Website: https://medispores.vn/ (9630/2021/ĐKSP)

Nguồn tham khảo: tổng hợp internet / medispores / Các thông tin trên website medispores.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. MediSpores không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ 

Chia sẻ bài viết Đăng ngày: 04/01/2023

Bài viết liên quan

08/03/2023 Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ? từng đối tượng trẻ khác nhau sẽ có điều chỉnh khác nhau. Các bé có thể bổ sung men vi sinh định kỳ, dùng nhiều đợt trong năm. Hoặc có thể chỉ cần sử dụng theo thời gian khuyến nghị. Mẹ có thể liên hệ chuyên gia Nhi khoa để được tư vấn cụ thể.

xem bài viết
08/03/2023 Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con Để bổ sung men vi sinh có tác dụng tốt nhất, nên chọn sản phẩm có chứa bào tử lợi khuẩn. Đặc biệt là bào tử Bacillus Clausii - thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

xem bài viết
08/03/2023 Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ? Khi con có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc chăm sóc con theo chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ có thể bổ sung men vi sinh chứa các bào tử lợi khuẩn khắc phục tình trạng này.

xem bài viết