Men vi sinh

Medispores tổng hợp các kiến thức nội dung về chủ đề "men vi sinh"

 

1. Men vi sinh là gì?

Men vi sinh: là các chế  phẩm tổng hợp bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacillus acidophilus, Lactobacillus…nhằm tạo sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa.

Men vi sinh là chế phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi (lợi khuẩn). Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. Men vi sinh còn được gọi là probiotic.

Men vi sinh (probiotic) là chế phẩm chứa các vi sinh sống tốt cho hệ tiêu hóa, khi uống sẽ giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, thúc đẩy tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa vi khuẩn có hại và khắc phục tình trạng đường ruột bị loạn khuẩn giúp phòng khuẩn đường ruột

Probiotic - men vi sinh khác với prebiotic. Prebiotic tạo môi trường để các vi khuẩn có lợi phát triển, thực chất đây là chất xơ. Các men vi sinh hiện nay đều bổ sung 2 loại này để cải thiện sức khỏe đường ruột.

Men vi sinh (probiotics) là chế phẩm có chứa vi sinh vật có lợi cho đường ruột, cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe.

Những vi khuẩn có ích này khi đi vào đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn, ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, từ đó khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột.

Men vi sinh là sản phẩm có chứa những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh đóng vai trò cân bằng hệ vi sinh đường ruột và mang lại sức khỏe cho người sử dụng.

Bạn có thể bổ sung các loại men vi sinh thông qua chế độ ăn uống hằng ngày từ các nguồn thực phẩm như: phô mai, trà kombucha, đồ chua lên men, kim chi, dưa cải,… Ngoài ra, hiện nay các chế phẩm viên uống, dung dịch uống,… có chứa men vi sinh cũng rất phổ biến.


 

2. Công dụng của men vi sinh

Men vi sinh đem lại sự hỗ trợ cần thiết cho hệ tiêu hoá, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, và còn mang đến nhiều lợi ích khác. Bên cạnh công dụng tuyệt vời trong hỗ trợ hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, men vi sinh còn có những tác dụng bất ngờ như:

 • Hấp thụ chất dinh dưỡng, ức chế vi khuẩn gây hại tại đường tiêu hóa
 • Ngăn ngừa phản ứng viêm, tăng cường hệ miễn dịch
 • Ngăn ngừa dị ứng thức ăn
 • Hỗ trợ điều trị một số bệnh lý nguy hiểm ở trẻ em như viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng sơ sinh.
 • Giảm huyết áp đối với trường hợp huyết áp cao
 • Hỗ trợ điều trị tiểu đường, gan nhiễm mỡ
 • Cải thiện tình trạng da, đặc biệt eczema
 • Cải thiện sức khỏe đường tiết niệu và âm đạo
 • Ngăn ngừa dị ứng và cảm lạnh
 • Tăng cường sức khỏe răng miệng

 

Men vi sinh bản chất là vi khuẩn có lợi, duy trì trong cơ thể người, có vai trò cân bằng hệ vi sinh vật, bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều kết quả nghiên cứu xung quanh vấn đề tác dụng của men vi sinh đối với sức khỏe của con người, cụ thể như sau: 

Tác dụng của men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy

Người bệnh bị tiêu chảy thường mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến rối loạn vi khuẩn, từ đó gây tiêu chảy. Sử dụng men vi sinh trong trường hợp này có vai trò cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn có lợi từ men vi sinh cạnh tranh dinh dưỡng với những vi khuẩn có hại để hạn chế bớt khả năng gây bệnh của chúng. Ngoài ra, men vi sinh còn có tác dụng hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa và giúp tăng cường miễn dịch đường ruột. 

Men vi sinh đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả

Theo nghiên cứu của Florez công bố trên tạp chí PLOS, bổ sung men vi sinh cho người bị bệnh tiêu chảy sẽ làm giảm số lần đi ngoài trong ngày, giảm lượng phân mỗi lần đi và rút ngắn thời gian bị bệnh.

Men vi sinh có tác dụng giảm táo bón 

Theo nghiên cứu của đại học King’s College (Anh), những người sử dụng men vi sinh thường xuyên có tần suất đi ngoài cao hơn 1,3 lần so với nhóm đối chứng dùng giả dược. Đồng thời, phân của những người dùng men vi sinh cũng mềm và dễ đi hơn.

Tác dụng của men vi sinh trên bệnh nhân táo bón cụ thể như sau:

Men vi giúp tăng sản xuất các acid béo chuỗi ngắn SCFAs: Các acid béo này tăng kích thích thụ thể thần kinh cơ trơn trong ruột già, tăng nhu động ruột và gây ra cảm giác buồn đại tiện.
Men vi sinh giúp niêm mạc ruột già khỏe mạnh: Hệ thống đại tràng khỏe mạnh sẽ giúp vận chuyển phân trơn tru hơn.
Men vi sinh giúp tăng chuyển hóa muối mật: Muối mật có công dụng kích thích tiêu hóa, hấp thu các chất và làm mềm phân, dễ đại tiện hơn. 

Cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột (IBD) 

Kết quả nghiên cứu được đăng tải trên trang báo Pubmed cho biết: Trong số 9 người bị bệnh viêm ruột được điều trị bằng men vi sinh sống có tới 6 người đã thuyên giảm. Trong đó, không người nào trong số 10 người dùng men vi sinh bất hoạt cải thiện triệu chứng. Như vậy, kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng của men vi sinh trong việc cải thiện tình trạng bệnh viêm ruột thừa. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng một số loại men vi sinh có thể giúp duy trì sự thuyên giảm của bệnh viêm loét đại tràng và ngăn ngừa tái phát bệnh Crohn.

Hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS) 

Hội chứng ruột kích thích có liên quan đến tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột khi các hại khuẩn phát triển quá mức gây bệnh (là một dạng rối loạn tiêu hóa chức năng của đại tràng). Vì vậy, việc bổ sung các lợi khuẩn thông qua việc uống men vi sinh chính là phương pháp hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích. Men vi sinh tác động tới hệ tiêu hóa thông qua các cơ chế sau: 

Cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột: Men vi sinh làm tăng số lượng lợi khuẩn, kìm hãm sự phát triển của hại khuẩn và làm giảm độc tố của chúng.
Giảm sinh hơi: Men vi sinh làm giảm sinh hơi trong ống tiêu hóa và giảm sự nhạy cảm của ruột non với sự sinh hơi. Nhờ thế, người bệnh giảm các triệu chứng đau bụng, đầy chướng bụng.

Giảm nhiễm trùng nấm men 

Hệ tiêu hóa luôn tồn tại song song các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại và nấm men. Thông thường, nấm men (điển hình là Candida) không gây bệnh nếu hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng. Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch suy yếu hoặc các lợi khuẩn suy giảm, nấm men dễ dàng nhân lên và phát triển gây bệnh. Các triệu chứng có thể gặp khi bị nấm men đường tiêu hóa như khô, ngứa miệng (nấm miệng) hay khó nuốt, nuốt đau (nấm thực quản).

Chính vì thế, việc bổ sung các probiotic có công dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, kìm hãm sự phát triển của nấm để giảm thiểu các triệu chứng nhiễm trùng nấm men đường tiêu hóa.

Giảm nhiễm trùng đường tiết niệu 

Không chỉ tốt cho đường tiêu hóa, men vi sinh còn có công dụng làm giảm nhiễm trùng đường tiết niệu. Men vi sinh cung cấp những lợi khuẩn để loại bỏ vi khuẩn gây hại giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm. Chúng còn tạo thành 1 hàng rào bảo vệ kéo dài từ âm đạo tới bàng quang giúp giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm nhiễm tử cung, phần phụ,… 

Phối hợp thuốc kháng sinh và men vi sinh trong điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo, tiết niệu sẽ mang đến hiệu quả cao hơn so với việc chỉ dùng mỗi kháng sinh cho bệnh nhân. Vì người bệnh sử dụng kháng sinh sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và vi khuẩn có lợi, lúc này bổ sung thêm lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh vật, tăng cường “đề kháng tự nhiên” cho hệ tiết niệu và sinh dục. 

Tác dụng của men vi sinh về ngăn ngừa, giảm các bệnh về răng miệng 

Khoang miệng chứa khoáng 600 – 700 loại vi khuẩn khác nhau gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Nếu vi khuẩn có hại phát triển quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề như hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu,… Bổ sung men vi sinh có tác dụng ngăn ngừa, giảm bệnh về răng miệng vì: 

Hạn chế vi khuẩn có hại: Các vi khuẩn có lợi cạnh tranh dinh dưỡng và vị trí bám dính với vi khuẩn có hại, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn. 
Giảm phản ứng viêm: Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra tác dụng của men vi sinh trong việc tăng cường tạo hợp chất chống nhiễm khuẩn, ức chế mầm bệnh và giảm sản xuất các cytokine gây viêm.
Tăng cường sức khỏe răng miệng: Bổ sung lợi khuẩn có tác dụng kích thích tạo IgA để tăng cường đề kháng cho răng miệng.

Giúp giảm và ngăn ngừa bệnh chàm (viêm da dị ứng)

Một nghiên cứu chỉ ra, trẻ sơ sinh sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh chàm tới 83% nếu người mẹ thường xuyên bổ sung men vi sinh trong quá trình mang thai. 

Với những người mắc bệnh chàm, bổ sung men vi sinh mang đến công dụng dưỡng ẩm và củng cố hàng rào bảo vệ, từ đó giảm các chứng khó chịu như khô, ngứa, rát và thúc đẩy làm lành các tổn thương trên da. Đồng thời, men vi sinh còn tăng cường hệ miễn dịch để giảm thiểu những đợt bùng phát. 

Tác dụng giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên của men vi sinh
Khoa các bệnh tiêu hóa tại đại học Imperial College London (Anh) đã tiến hành phân tích tác dụng của men vi sinh đối với đường hô hấp trên 220 người tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy, nhóm dùng men vi sinh có tỷ lệ mắc các chứng bệnh về hô hấp ít hơn 27% so với nhóm dùng giả dược. Điều này được giải thích do men vi sinh làm tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể bằng cách thúc đẩy sản xuất IgA, tế bào Lympho T có vai trò chống lại các tác nhân gây bệnh.

Men vi sinh có tác dụng giảm nhiễm trùng huyết ở trẻ sơ sinh

Ngoài thuốc kháng sinh, việc sử dụng men vi sinh cũng cho thấy những lợi ích trong việc điều trị nhiễm khuẩn huyết. Lợi khuẩn bổ sung vào làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại. Không chỉ thế, men vi sinh còn kích thích cơ thể sản xuất ra IgA là kháng thể có vai trò chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn

Trong đường ruột của con người có cả những vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu cùng chung sống, với tỉ lệ 85% vi khuẩn tốt và 15% vi khuẩn xấu. Tỉ lệ này đảm bảo hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường, hệ miễn dịch tốt (vì 70-80% hệ miễn dịch tập trung ở đường ruột). Bởi vậy, tác dụng của men vi sinh là bổ sung những lợi khuẩn tốt đã được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Điển hình như những lợi ích dưới đây:

2.1. Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Lợi ích đầu tiên của probiotics là giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Nghiên cứu phân tích tổng hợp được tiến hành tại Đại học Dalhouie (Nova Scotia, Canada) cho thấy: Probiotics giúp hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh tại đường tiêu hóa. Việc lựa chọn chủng lợi khuẩn phù hợp có ảnh hưởng rất quan trọng đến hiệu quả điều trị và phòng ngừa bệnh đường tiêu hóa.
 
Các nghiên cứu lâm sàng đều cho thấy probiotics có tác dụng ngăn ngừa tiêu chảy, gồm có tiêu chảy do kháng sinh, tiêu chảy cấp, tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các chế phẩm probiotics còn giúp giảm triệu chứng táo bón.

2.2. Giảm kháng kháng sinh

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi kháng kháng sinh là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đe dọa sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Vi khuẩn kháng lại kháng sinh do việc lạm dụng thuốc kháng sinh, hoặc do người dân tùy tiện sử dụng kháng sinh mà không có tư vấn của bác sĩ, dược sĩ…
 
Probiotics có thể giúp khôi phục lại hệ vi sinh đường ruột sau khi dùng thuốc kháng sinh và giảm nguy cơ kháng kháng sinh. Một số nghiên cứu cho thấy chế phẩm probiotics có thể giúp tăng hiệu quả của kháng sinh và ngăn cản các vi khuẩn gây bệnh kịp “thích nghi” với kháng sinh. 

2.3. Tinh thần tốt hơn

Ngày càng có nhiều nhà khoa học công nhận đường ruột chính là “bộ não thứ 2” của cơ thể. Một nghiên cứu hồi cứu công bố năm 2015 đã làm sáng tỏ sự tương tác phức tạp giữa não và đường ruột của người. Nhóm tác giả đã đề xuất một khái niệm “Pscyhobiotics” (hiểu là những probiotics ảnh hưởng đến hoạt động não bộ), sự tương tác não – ruột có ảnh hưởng đến các chứng bệnh như rối loạn tâm lý, trầm cảm, tự kỷ, tăng động giảm chú ý.
 
Nghiên cứu trên động vật cho thấy bổ sung probiotics giúp giảm hồi hộp, căng thẳng bằng cơ chế giảm các phản ứng “thái quá” của não bằng phản ứng điều hòa thần kinh từ đường ruột. Hiểu một cách đơn giản, khi sức khỏe đường ruột được tăng cường sẽ giúp hệ thần kinh “êm dịu” và tránh căng thẳng thái quá.

2.4. Ngăn ngừa phản ứng viêm và nâng cao miễn dịch

Các phản ứng viêm mạn tính là nguồn gốc của nhiều căn bệnh. Gần đây một nghiên cứu rất đáng chú ý được công bố: Probiotics có thể giảm các phản ứng viêm và nâng cao miễn dịch đường ruột ở các bệnh nhân HIV. Các đáp ứng miễn dịch tại đường ruột chiếm đến 80% hoạt động miễn dịch của cơ thể. Probiotics có thể giúp điều hòa các phản ứng viêm tại đường ruột sẽ giúp cải thiện đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

2.5. Làn da khỏe hơn

Các nghiên cứu phân tích tổng hợp trên các chế phẩm bổ sung probiotics đã cho thấy khả năng ngăn ngừa viêm da cơ địa và eczema ở trẻ nhỏ. Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột cũng có liên quan đến mụn, mặc dù cơ chế chưa rõ ràng.

2.6. Ngăn ngừa dị ứng thức ăn

Trẻ có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện nên dễ bị dị ứng trong 2 năm đầu đời. Nguyên nhân là probiotics có thể làm giảm các phản ứng dị ứng do thức ăn, cơ chế có liên quan đến phản ứng điều hòa phản ứng viêm của lợi khuẩn. 

2.7. Hỗ trợ điều trị một số bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

Probiotics có thể hữu ích trên 2 chứng bệnh nguy hiểm ở trẻ sơ sinh là: Viêm ruột hoại tử (necrotizing enterocolitis-NEC) và nhiễm trùng sơ sinh (neonatal sepsis-NS). Đây đều là những bệnh thường gặp ở trẻ sinh thiếu cân, là nguyên nhân gây tử vong ở trẻ sơ sinh. Nghiên cứu đã chứng minh khi sản phụ bổ sung men vi sinh có chất lượng tốt, em bé khi ra đời sẽ giảm nguy cơ mắc các bệnh kể trên.

2.8. Giảm huyết áp

Một nghiên cứu phân tích cỡ mẫu lớn gần đây cho thấy probiotics giúp giảm huyết áp bằng cơ chế cải thiện chuyển hóa lipid, giảm kháng insulin, điều hòa nồng độ renin huyết tương (một enzyme được thận tiết ra giúp điều hòa huyết áp). Các nhà nghiên cứu coi probiotics là một giải pháp tiềm năng giúp điều trị cao huyết áp do sự lành tính, rất ít tác dụng phụ trên cơ thể người.

2.9. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Trong một nghiên cứu với 200.000 bệnh nhân tham gia, trong đó có 15.156 bệnh nhân tiểu đường type 2, các nhà khoa học đã xác nhận kết quả khả quan: Nhóm bệnh nhân ăn sữa chua có chứa probiotics thường xuyên đã kiểm soát đường huyết tốt hơn đáng kể so với nhóm đối chứng.

2.10. Hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến xơ gan, suy gan hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Một nghiên cứu được công bố năm 2013 cho thấy probiotics giúp cải thiện các chỉ số hóa sinh quan trọng ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ, hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị.
 

3. Hướng dẫn bổ sung men vi sinh

 • – Nên phân biệt rõ men vi sinh và men tiêu hóa, khi nào nên sử dụng các loại men này.
 • – Men vi sinh và men tiêu hóa có thể kết hợp với nhau để mang tới hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • – Không nên quá lạm dụng men vi sinh
 • – Đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng
 • – Trong quá trình sử dụng, nếu gặp bất kì tác dụng phụ nào, bệnh nhân nên dừng thuốc và tới các cơ sở y tế thăm khám kịp thời.
 • – Không nên tự ý tăng liều lượng khi chưa có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ.

 

Ngoài ra, trong trường hợp bị rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc sử dụng men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn cho cơ thể, người bệnh nên tìm hiểu những sản phẩm thảo dược từ thiên nhiên, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, khai thông khí, chống viêm, tiêu trừ thức ăn ứ trệ trong bụng.

Cách bảo quản

Theo ThS.Bs Nguyễn Thị Hằng, việc sử dụng men vi sinh nên thận trọng bởi sản phẩm phải phù hợp với từng bệnh cụ thể. Thông thường hệ vi sinh vật của một người khỏe mạnh có 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn. Nếu tỉ lệ này có sự biến đổi, tỉ lệ hại khuẩn gia tăng thì hệ miễn dịch suy giảm, giảm sức đề kháng và dễ gặp các bệnh liên quan tới đường tiêu hóa.

Do vậy, khi sử dụng probiotics vào trong cơ thể, bạn nên chú ý một số điểm sau:

– Nên bảo quản men vi sinh ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ quá cao có thể tiêu diệt lợi khuẩn.

– Không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm, ngăn đá. Bạn có thể để men vi sinh trong ngăn mát.

– Mỗi loại có thành phần vi sinh khác nhau nên cách bảo quản, nhiệt độ bảo quản khác nhau nên đọc kĩ hướng dẫn, cách bảo quản ghi trong toa thuốc hoặc trên bao bì.

Tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi

Nên sử dụng sản phẩm ngay khi bóc và hạn sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất để bảo đảm chất lượng của men.

 

4. Những sai lầm khi sử dụng men vi sinh

4.1 Sử dụng sai thời điểm

Cho trẻ sơ sinh sử dụng men vi sinh sai thời điểm là một trong những sai lầm rất thường gặp. Hầu hết căn nguyên của sai lầm này bắt nguồn từ việc ba mẹ tự ý sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh. Thật ra, mỗi loại men vi sinh sẽ dành riêng cho mỗi một độ tuổi hoặc tình trạng thể chất khác nhau. Ví dụ như: 
- Đối với trẻ đang uống kháng sinh: Một số loại kháng sinh khi nạp vào cơ thể có thể tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi và có hại. Vì vậy, ba mẹ nên cho trẻ uống thuốc kháng sinh trước. Sau hơn 2 giờ đồng hồ, ba mẹ mới nên cho bé dùng bổ sung men vi sinh cho bé để đảm bảo đạt kết quả tốt nhất.
- Đối với trẻ đang dưới 12 tháng tuổi: Ba mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ sơ sinh ngay sau khi ăn. Lưu ý này giúp hạn chế thấp nhất những biến chứng không mong muốn, tuy nhiên có thể gây suy giảm một số lượng lợi khuẩn nhất định.
- Đối với trẻ đang trên 12 tháng tuổi: Ba mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho bé trước khi ăn khoảng từ 30 phút đến 1h để giúp tăng tỉ lệ sống sót của lợi khuẩn một cách tốt nhất.

4.2 Pha men vi sinh cho trẻ sơ sinh với liều lượng lớn

Đây cũng là một sai lầm rất phổ biến mà nhiều ba mẹ mắc phải. Thay vì cho bé dùng quá nhiều, ba mẹ hãy dùng đúng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để vừa tránh được những phản ứng không mong muốn, vừa có thể tối ưu hiệu quả đạt được. Bên cạnh việc tham khảo liều lượng do nhà sản xuất hướng dẫn, ba mẹ cũng cần tham khảo và tuân thủ ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn tối đa cho con nhé!

4.3 Pha men vi sinh và để quá lâu bên ngoài

Ba mẹ có biết, hầu hết các lợi khuẩn sẽ không có khả năng sống sót trong điều kiện nhiệt độ trên 40 độ C. Ngoài ra, men vi sinh khi được rót ra ngoài và được pha cùng với nước hoặc sữa thì việc để quá lâu ngoài môi trường sẽ khiến số lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh bị suy giảm đi khá nhiều. Ba mẹ nên lưu ý để không mắc phải sai lầm này khi sử dụng men vi sinh cho trẻ sơ sinh nữa nhé! 

Men vi sinh sau khi rót ra ngoài hoặc pha với sữa hay nước nên được uống liền,

4.4 Bảo quản sai cách

Men vi sinh khi chưa được mở gói có thể bảo quản ở điều kiện thường. Tuy nhiên, đối với phần men chưa sử dụng hết thì ba mẹ cần phải bọc kín, không để không khí xâm nhập và có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh. Song, tốt nhất thì ba mẹ không nên cho bé sử dụng lại. Vì như Con Cưng đã chia sẻ, việc để quá lâu ngoài môi trường sẽ khiến số lượng lợi khuẩn có trong men vi sinh bị suy giảm đi khá nhiều.

4.5 Tránh nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa

Men vi sinh và men tiêu hóa có những công dụng khác nhau. Sử dụng nhầm lẫn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe đường ruột của trẻ.
Men tiêu hóa có công dụng giúp cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ, nên chỉ dùng để tăng khả năng tiêu hóa trong khoảng thời gian nhất định. Trong khi đó, men vi sinh thì chứa lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, ngăn ngừa sự phát triển của hại khuẩn, hạn chế nhiễm trùng và loạn khuẩn ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn. Vì vậy, trong những trường hợp phổ biến như trẻ biếng ăn, rối loạn tiêu hóa, mẹ phải bổ sung men vi sinh chứ không phải men tiêu hóa.

 

5. Sự khác nhau của men vi sinh (Probiotic) và men tiêu hóa (enzyme)

5.1 So sánh định nghĩa Men vi sinh và Men tiêu hóa:

Men vi sinh hay còn được gọi là probiotic

+ Là những vi sinh vật (vi khuẩn hay nấm men) tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột

+ Cơ thể KHÔNG tự sản sinh ra men vi sinh mà chỉ có thể bổ sung từ bên ngoài. Trong đường tiêu hóa có rất nhiều chủng vi khuẩn có ích, chúng ta thường hay gặp 2 chủng vi khuẩn hữu ích chính:

 • Lactobacillus: Lactobacilus acidophilus, lactobacilus caei, Lactobacillus plantarum....
 • Bifidobacterium: Bifidobacterium difidum, bifidobacterium breve, bifidobacterium anfantis ...

 

Men tiêu hóa Hay còn gọi là Enzyme

+ Là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra để tiêu hóa và hấp thu thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu).
+ Men tiêu hóa thường do các tuyến nước bọt, dạ dày hay tuyến tụy tiết ra...

5.2. So sánh vai trò Men vi sinh và Men tiêu hóa

Men vi sinh: Men vi sinh có nguồn gốc là các vi sinh vật có lợi trong ruột. Các vi khuẩn có ích trong ruột lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, tạo môi trường acid ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch
tại đường ruột tăng cường hoạt động. Men vi sinh giúp tiêu diệt vi sinh vật có hại đường ruột và tăng cường miễn dịch theo các cơ chế:

 • ► Chúng gắn vào thành ruột non, cạnh tranh làm giảm bớt các vi khuẩn có hại
 • ► Chúng sản xuất acid lactic tạo nên môi trường acid làm tiêu diệt vi sinh vật có hại
 • ► Chúng sản sinh ra các chất kháng sinh (enzyme hoặc protein) làm ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại
 • ► Chúng tăng cường miễn dịch bằng cách làm tăng sản sinh ra mucin, một protein được thấy trong nước bọt và các màng nhầy của đường ruột, qua đó giúp bảo vệ chống lại ma sát và bào mòn và tạo ra một môi trường không thích hợp cho vi khuẩn có hại. Chúng cũng tăng sản xuất ra các kháng thể immunoglobulin A (IgA), là các protein nhận dạng ra và chống lại các tác nhân ngoại xâm trong cơ thể bạn.

 

Bổ sung các men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết, qua đó tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Mặt khác 80% tế bào sản sinh kháng thể bảo vệ cơ thể tập trung tại đường ruột ở trẻ nhỏ,nên càng nhiều vi sinh vật có lợi cho đường ruột thì càng giúp cân bằng hệ tiêu hóa của bé khoẻ hơn, có đủ miễn dịch để chống lại nguy cơ gây bệnh từ các vi khuẩn có hại.

Men tiêu hóa: ví dụ tuyến nước bọt bài tiết men ptyalin (còn gọi anpha - amylase) có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín thành đường maltoza. Dạ dày bài tiết ra acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase.

 • ► Men pepsin của dạ dày có tác dụng tiêu hóa được từ 10 - 20% chất đạm trong thức ăn, còn men lipase có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng).
 • ► Quan trọng nhất là các men được bài tiết từ tuyến tụy. Dịch tụy chứa đầy đủ các men tiêu hoá các chất bột, chất đạm, chất béo. Men tiêu hoá tinh bột của tụy cũng là anpha- amylase, có cấu trúc giống men ptyalin của nước bọt nhưng tác dụng mạnh hơn nhiều lần. Nó tiêu hoá được cả tinh bột chín và tinh bột còn sống. Men tiêu hoá chất đạm của tụy bao gồm: trypsin, chymotrypsin, arboxypolypeptidase. Các men lipase của tụy giúp tiêu hoá mỡ (sau khi mỡ nhũ tương hoá nhờ muối mật).
 • ► Các tế bào biểu mô của niêm mạc ruột non cũng chứa một số men tiêu hoá để phân giải các chất dinh dưỡng (chất bột, chất đạm, chất béo) ở giai đoạn cuối cùng thành những phân tử đơn giản để hấp thu qua thành ruột vào máu.

 

5.3 Khi nào bổ sung Men vi sinh và Men tiêu hóa:

Bổ sung men vi sinh:

+ Khi Trẻ em rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn hay đi ngoài phân sống.Trẻ em và người lớn bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy, phân sống, loạn khuẩn đường ruột.

+ Ngoài ra, trẻ em có hệ vi sinh vật đường ruột chưa ổn định, nên việc bổ sung thêm men vi sinh có ích cho đường ruột là cần thiết.

Men tiêu hóa:

+ Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa như: người bị ngộ độc thực phẩm, dùng bia rượu kéo dài, dùng thuốc (nhất là kháng sinh), stress.. sẽ làm cho việc tiết các men này bị hạn chế, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy..

+ Cũng có trường hợp việc dùng men tiêu hóa để tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian nhất định nào đó.

5.4 Lưu ý khi sử dụng Men vi sinh và Men tiêu hóa:

Men vi sinh:

+ Trên thị trường có rất nhiều loại men vi sinh bán tràn lan, không phải sản phẩm nào cũng đủ tiêu chuẩn, bởi men vi sinh chứa các vi sinh vật có ích nên chúng rất dễ bị chết bởi các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, pH môi trường.
+ Nên cần phải chọn chế phẩm men vi sinh có đủ hàm lượng vi sinh vật có ích và phải được xử lý thích hợp trong điều kiện nghiêm ngặt, để vi sinh vật bền ở điều kiện bên ngoài và khi vào cơ thể vẫn hoạt động tốt.

Men tiêu hóa:

+ Nếu lạm dụng và dùng kéo dài sẽ gây tác dụng ngược do lượng men tiêu hóa được cung cấp nhiều từ bên ngoài trong thời gian dài sẽ ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể như tuyến nước bọt, dạ dày, tuyến tụy. Do đó sẽ khiến cơ thể lười biếng không sản sinh ra men tiêu hóa, lâu dần sẽ giảm công suất và
trở nên trì trệ.

+ Trẻ có nguy cơ sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được uống vào. Điều này giải thích tại sao có mẹ cho con dùng men tiêu hóa trong cả tháng trời mà con ngày càng suy nhược và yếu ớt hơn.

+ Vì thế chỉ dùng men tiêu hóa khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ, không lạm dụng dùng quá dài ngày.

 

6. Men vi sinh cho trẻ sơ sinh
7. Men vi sinh cho người lớn
8. Các loại men vi sinh

8.1 Men vi sinh dạng (bột) cốm

8.2 Men vi sinh dạng (nước) ống

8.3 Men vi sinh dạng siro

8.4 Men vi sinh dạng viên nén

8.3 Men vi sinh tự nhiên

 

Nguồn tham khảo: tổng hợp internet / medispores / Các thông tin trên website medispores.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. MediSpores không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ

Chia sẻ bài viết Đăng ngày: 10/02/2023

Bài viết liên quan

08/03/2023 Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ? từng đối tượng trẻ khác nhau sẽ có điều chỉnh khác nhau. Các bé có thể bổ sung men vi sinh định kỳ, dùng nhiều đợt trong năm. Hoặc có thể chỉ cần sử dụng theo thời gian khuyến nghị. Mẹ có thể liên hệ chuyên gia Nhi khoa để được tư vấn cụ thể.

xem bài viết
08/03/2023 Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con Để bổ sung men vi sinh có tác dụng tốt nhất, nên chọn sản phẩm có chứa bào tử lợi khuẩn. Đặc biệt là bào tử Bacillus Clausii - thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

xem bài viết
08/03/2023 Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ? Khi con có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc chăm sóc con theo chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ có thể bổ sung men vi sinh chứa các bào tử lợi khuẩn khắc phục tình trạng này.

xem bài viết