Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh

Lợi khuẩn giúp trẻ tăng cường miễn dịch (80% tế bào miễn dịch nằm ở đường ruột). Đặc biệt là Bifidobacterium vừa kích thích sự tăng trưởng của tế bào. miễn dịch, vừa tăng sinh các kháng thể tự nhiên (IgA, IgG), … Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

►Đọc thêm: Phòng khuẩn đường ruột

Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu nhiễm trùng đường ruột ở trẻ em thường gặp là: 

   • Đau bụng: Cơn đau quặn bụng sẽ làm con quấy khóc, đau bụng dữ dội. Đi kèm theo là triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và sốt. Đây là một trong những dấu hiệu viêm đường ruột ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần chú ý.

   • Tiêu chảy: Đây cũng là một trong những dấu hiệu nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh. Theo đó, bé bị nhiễm khuẩn đường ruột sẽ đi ngoài nhiều lần, đi phân lỏng lẫn với chất nhầy hay máu nhiều ngày dẫn đến tình trạng cơ thể thiếu nước nghiêm trọng.

   • Bú kém, chán ăn: Bệnh đường ruột ở trẻ em khiến cho hệ tiêu hóa gặp bất thường, con sẽ cảm thấy chán ăn, bỏ bú, điều này ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và cân nặng của trẻ.

   • Ho và sổ mũi: Trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng đường ruột sẽ xuất hiện các triệu chứng ho và sổ mũi, khiến cơ thể lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, xanh xao và hốc hác.

   • Buồn nôn: Bệnh nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ em còn có thể khiến con nôn trớ thường xuyên.

  • Hình thái phân bất thường: Phân của trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột thường có dạng lỏng, có thể kèm theo chất nhầy, máu cùng cơn mót rặn, đau bụng.

Tốt nhất, khi thấy các biểu hiện nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh, bố mẹ cần tìm cách khắc phục kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột ở trẻ sơ sinh nặng, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số loại thuốc trị nhiễm khuẩn đường ruột cho bé thuộc nhóm Penicillin, Quinolon hoặc Sulfamid. Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị viêm ruột ở trẻ em cần có sự chỉ định của bác sĩ, bố mẹ không được tự ý mua và cho con uống vì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

► Đọc thêm;  xây dựng thành trì hệ tiêu hóa

Vai trò của lợi khuẩn đối với trẻ sơ sinh Lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh được biết đến với những tác dụng sau:

1. Cải thiện rối loạn tiêu hóa

Tiêu chảy, táo bón, nôn trớ là những triệu chứng tiêu biểu của tình trạng rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Bổ sung lợi khuẩn có thể giúp trẻ nhanh chóng cải thiện sau 3-5 ngày. Một số trẻ sơ sinh dùng kháng sinh để điều trị các bệnh lý khác cũng có nguy cơ bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến tình trạng tiêu chảy. Lợi khuẩn cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp bé cải thiện hiệu quả tình trạng trên.

2. Ngăn tình trạng quấy khóc không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh (Khóc Colic)

Bổ sung lợi khuẩn giúp giảm đáng kể tình trạng quấy khóc không rõ nguyên nhân ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi rất hay gặp tình trạng quấy khóc không rõ nguyên nhân (hay còn gọi là hội chứng Colic). Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết tình trạng trên có liên quan đến hội chứng co thắt ruột. Khi bổ sung lợi khuẩn cho trẻ gặp tình trạng quấy khóc Colic, nhận thấy trẻ giảm đáng kể tần suất và thời gian cơn khóc.

3. Tăng cường sức đề kháng

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ sơ sinh có thể cải thiện hệ miễn dịch một cách hiệu quả, ngăn chặn các bệnh nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm tai giữa. Lợi khuẩn giúp tăng sức đề kháng bằng cách tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch như lympho T, tế bào diệt tự nhiên, đại thực bào…

Bào tử lợi khuẩn là cách mạng giải quyết bệnh đường ruột xây dựng thành trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Bổ sung lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột là cách đơn giản để giải quyết các bệnh đường tiêu hóa.

Bào tử lợi khuẩn chính là những vi khuẩn sống tồn tại dưới dạng “ngủ đông”, cấu trúc nhiều lớp “áo giáp” giúp bào tử lợi khuẩn dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị acid dạ dày tiêu diệt như các lợi khuẩn thường. Khi vào đến ruột non, bào tử nhanh chóng phát triển thành lợi khuẩn thường và đem lại tác dụng có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.

 

Bào tử lợi khuẩn sống là loại lợi khuẩn thế hệ tiên tiến nhất hiện nay so với lợi khuẩn sống thường. Việc sử dụng bào tử lợi khuẩn để đẩy lùi các bệnh đường tiêu hóa được các nhà khoa học chứng minh mang lại hiệu quả vượt trội hơn hẳn.

Bào tử lợi khuẩn là hình thức sống khác của vi khuẩn có lợi ở dạng ngủ đông trong vỏ bọc bào tử. Ở hình thức tồn tại này, các lợi khuẩn có sức bền cao hơn nhiều trong mỗi trường khắc nghiệt. Lớp “áo giáp” bào tử giúp lợi khuẩn sống tốt qua acid dạ dày (pH 2-3), dịch mật, nhiệt độ cao lên tới 80oC, chống chịu tốt hơn khi có mặt các loại kháng sinh, hóa chất.

Khi gặp điều kiện thuận lợi, như môi trường ruột và đại tràng có pH ở khoảng trung tính và có đủ dưỡng chất, bào tử lợi khuẩn sẽ phát triển, tăng sinh rất nhanh, lấn át các vi khuẩn có hại, tiết enzyme tự nhiên để tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, tiết lớp màng sinh học để bảo vệ và phục hồi niêm mạc đường ruột, xử lý nhanh các triệu chứng bệnh tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa, viêm đại tràng, viêm ruột cấp và mãn tính.

Bào tử lợi khuẩn Medispores Biota

Việc bổ sung lợi khuẩn vào cơ thể chính là giải pháp hiệu quả giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột. Các lợi khuẩn được bổ sung đúng và đủ sẽ giúp ức chế vi khuẩn gây hại cho đường ruột, tiết lớp dịch nhầy bảo vệ hệ lông nhung của thành đại tràng, bảo vệ đại tràng, đồng thời ngăn ngừa và xử lý nhanh các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột.

Tuy nhiên, việc bổ sung lợi khuẩn để hỗ trợ giải quyết các vấn đề về bệnh tiêu hóa hiện nay thường không đạt được hiệu quả cao. Nguyên nhân là do các lợi khuẩn sống thường có khả năng sống sót kém do không chịu được nhiệt độ cao và môi trường acid dạ dày. Vì thế phần lớn lợi khuẩn bổ sung bị chết (có thể lên tới 98%) trước khi đi tới ruột và đại tràng. Do đó, hầu hết việc bổ sung lợi khuẩn thường không đạt được hiệu quả  mong muốn.

men vi sinh MediSpores Biota

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bào tử lợi khuẩn Medispores Biota chứa 3,5 tỷ bào tử lợi khuẩn mỗi ống, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm triệu chứng viêm đại tràng, giảm triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột: táo bón, tiêu chảy, đi ngoài phân sống.

 

Nguồn tham khảo: tổng hợp internet / vinmec / medispores / Các thông tin trên website medispores.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. MediSpores không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ

Chia sẻ bài viết Đăng ngày: 06/03/2023

Bài viết liên quan

08/03/2023 Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ? từng đối tượng trẻ khác nhau sẽ có điều chỉnh khác nhau. Các bé có thể bổ sung men vi sinh định kỳ, dùng nhiều đợt trong năm. Hoặc có thể chỉ cần sử dụng theo thời gian khuyến nghị. Mẹ có thể liên hệ chuyên gia Nhi khoa để được tư vấn cụ thể.

xem bài viết
08/03/2023 Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con Để bổ sung men vi sinh có tác dụng tốt nhất, nên chọn sản phẩm có chứa bào tử lợi khuẩn. Đặc biệt là bào tử Bacillus Clausii - thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

xem bài viết
08/03/2023 Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ? Khi con có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc chăm sóc con theo chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ có thể bổ sung men vi sinh chứa các bào tử lợi khuẩn khắc phục tình trạng này.

xem bài viết