Tác dụng của men vi sinh đối với hệ tiêu hóa

Tác dụng của men vi sinh là gì? Tại sao men vi sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng cho việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn dễ dàng và nhanh chóng hơn. Hãy cùng MediSpores khám phá chi tiết về công dụng men vi sinh trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

1- Khái niệm về men vi sinh

Men vi sinh còn được gọi là Probiotic. Men vi sinh là chế phẩm sinh học bào tử hữu cơ có chứa các vi sinh vật có lợi hay còn gọi là lợi khuẩn. Khi vào đường tiêu hóa, men vi sinh sẽ cải thiện cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột và mang lại lợi ích cho sức khỏe người dùng. 
Trên cơ thể người, có rất nhiều chủng loại vi khuẩn với số lượng cực lớn. Ước tính khoảng 1 trăm ngàn tỷ vi khuẩn (từ khoảng hơn 400 chủng loại khác nhau) sống cộng sinh với nhau, trong đó bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn gây hại.
Trong ruột già luôn tồn tại các loại vi khuẩn thường trú, ngoài vi khuẩn gây bệnh còn có vi khuẩn có ích (lợi khuẩn). Lợi khuẩn giúp tiêu hóa tốt thức ăn, tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột và bảo vệ ruột già. Lợi khuẩn giúp lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, ngăn sự phát triển quá mức của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, khắc phục loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch đường ruột hoạt động hiệu quả hơn.
Men vi sinh được định nghĩa là các chế phẩm có chứa những vi khuẩn sống, có lợi cho đường tiêu hoá, giúp cân bằng hệ tạp khuẩn đường ruột, chống lại một số các vi khuẩn có hại, nấm và siêu vi. 
Khi sử dụng men đúng cách và vừa đủ, sẽ đem lại những tác động tích cực đến sức khoẻ con người, đặc biệt là hệ tiêu hoá. Trong các thực phẩm hằng ngày, chúng hiện diện trong sữa chua, sữa, dưa chua, kim chi, cà pháo, các loại mắm… Hầu hết các loại men hiện nay được nghiên cứu bổ sung vào thực phẩm là những vi khuẩn thuộc dòng Lactobacillus hoặc Bifidobacterium.

2- Các chủng men vi sinh

2.1. Men vi sinh chứa lợi khuẩn Bifidobacterium

Bifidobacterium có trong Probioticslà tên của một chi các vi khuẩn, chúng có dạng hình que hoặc có phân nhánh. Probiotics loại Bifidobacterium những vi khuẩn kị khí và có thể sinh sống trong đường tiêu hóa của con người. Những Probiotics loại Bifidobacterium không tự di chuyển được, ưa độ ẩm và nhiệt độ từ 31 – 40 độ C. Chúng là các vi sinh vật không sinh bào tử vì thế khó có thể sống sót qua dạ dày của con người.
Để khắc phục nhược điểm khó sống sót khi đi qua dạ dày của người sử dụng, những công ty dược phẩm đã nghiên cứu đưa ra sử dụng lớp vỏ bao phim có thể bảo vệ Probiotics loại Bifidobacterium qua dạ dày và giải phóng ở ruột.
Vi khuẩn chi Bifidobacterium – Một trong những chủng vi khuẩn thường được sử dụng trong chế phẩm probiotics
Công dụng của Men vi sinh Probiotics có chứa Bifidobacterium: Probiotics chứa các loài vi sinh vật thuộc chi này thường được sử dụng nhiều với công dụng cân bằng hệ vi sinh đường ruột và đặc biệt là điều trị các triệu chứng của bệnh đại tràng. Đồng thời, Probiotics chứa Bìidobacterium cũng sinh IgA, kích thích miễn dịch, tăng đề kháng.
Các loài trong chi Bifidobacterium dùng trong Probiotics: thường được biết tới như Bifidobacterium breve, Bifidobacterium difidum, Bifidobacterium longum, Bifidobacterium infantis,…

2.2. Men vi sinh chứa lợi khuẩn chi Bacillus

Lợi khuẩn Bacillus có trong Probiotics là tên của một chi thuộc về họ Bacillaceae gồm rất nhiều loài vi sinh vật khác nhau, trong đó đa số là các vi sinh vật không có hại với con người. Các chủng lợi khuẩn Bacillus trong probiotics có dạng hình que, là các vi khuẩn hiếu khí. Các chủng lợi khuẩn Bacillus trong probiotics có khả năng tạo dạng bào tử (dạng không hoạt động với lớp bảo vệ bên ngoài) hình cầu vì thế có thể sống sót đi qua dạ dày của con người để đi tới đường ruột và phát huy tác dụng.
Men vi sinh thường sử dụng các vi khuẩn của chi Bacillus
Công dụng của Probiotics chứa Bacillus: Probiotics dùng các loài vi sinh vật thuộc chi này thường được sử dụng nhiều với công dụng giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng và giúp đẩy lùi các vi sinh vật có hại.
Các loài trong chi Bacillus được dung trong Probiotics:  thường được biết tới như Bacillus clausii, Bacillus polyfermenticus, Bacillus subtilis,…

2.3 Men vi sinh chứa lợi khuẩn chi Lactobacillus

Lactobacillus có trong men vi sinh là tên của một chi các loài vi khuẩn, chúng có hình que hoặc hình cầu. Lactobacillus có trong men vi sinh ưa sống trên lớp chất nhầy đường ruột. Tuy nhiên các lợi khuẩn chi Lactobacillus có trong men vi sinh không sinh bào tử vì thế nhược điểm của chúng là khó tồn tại khi đi qua dạ dày của con người.
Công dụng của Lactobacillus có trong Probiotics: Các lợi khuẩn Lactobacillus trong Probiotics thường được sử dụng nhiều với công dụng giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như chán ăn, đầy bụng giảm hấp thu dinh dưỡng và chúng sẽ cạnh tranh với các vi khuẩn có hại.
Các loài vi sinh vật thuộc chi Lactobacillus thường được biết tới và sử dụng như: Lactobacillus bulgaricus, Lactobacillus plantarum, Lactobacillus GG,  Lactobacillus rhamnosus, Lactobcillus Reuteri, Lactobacillus casei,…

3- 9 Tác dụng của men vi sinh

3.1. Men vi sinh có tác dụng tới các bệnh liên quan đến đường ruột

Men vi sinh chứa lợi khuẩn sống có nhiều tác dụng trên các rối loạn tiêu hoá (chống đầy hơi, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy) do nhiều nguyên nhân. Probiotics cũng giúp tăng hấp thu, kích thích ăn ngon. Đặc biệt, Men vi sinh dạng Probiotics rất tốt để tăng miễn dịch toàn thân cho trẻ nhỏ
Men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy do kháng sinh
Các đợt tiêu chảy nhẹ hoặc thậm chí là nặng được biết tới là tác dụng phụ phổ biến của liệu pháp kháng sinh đặc biệt khi phải sử dụng thường xuyên. Hệ vi sinh bình thường có xu hướng bị ức chế, dẫn tới khuyến khích sự phát triển quá mức của các chủng vi sinh gây bệnh.
Các sản phẩm Men vi sinh có chức năng này thường có chứa các chủng: Zacillus spp, Bifidobacterium spp, Lactobacillus spp, Lactococcus spp, Leuconostoccremori, Saccharomyces,.. 
Đặc biệt chú ý khi bổ sung men vi sinh Probiotics trong khi sử dụng kháng sinh: Cần uống men vi sinh ít nhất sau 2 tiếng uống thuốc kháng sinh để đảm bảo tác dụng tốt nhất cho cả men vi sinh và thuốc kháng sinh.

3.2. Men vi sinh hỗ trợ điều trị tiêu chảy do Rotavirus

Rotavirus là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ sơ sinh cấp tính trên thế giới hơn nữa còn là nguyên nhân quan trọng gây tử vong ở trẻ sơ sinh.
Men vi sinh hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng chế phẩm Probiotics chứa các chủng như Lactobacillus rhamnosus GG, Lactobacillus reuteri, Lactobacillus casei Shirota, Bifidobacterium animalis Bb12 có thể rút ngắn thời gian tiêu chảy cấp do rotavirus ở bệnh nhân

3.3. Men vi sinh hỗ trợ điều trị hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích (IBS) là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến 3-25% dân số mà không có phương pháp điều trị chữa bệnh. Phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm các triệu chứng khó chịu mà chúng gây ra.
Các nghiên cứu đã cho thấy sự cải thiện trong các triệu chứng chung của IBS sau vài tuần điều trị bằng men vi sinh dạng Probiotics

3.4. Men vi sinh hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường ruột

Bệnh viêm đường ruột (IBD) bao gồm tình trạng bệnh khác nhau ở đường ruột, trong đó hai loại chính là viêm loét đại tràng và bệnh Crohn; được đặc trưng bởi viêm niêm mạc mãn tính hoặc tái phát nhiều lần.
Nghiên cứu chỉ ra chủng vi sinh không gây bệnh E. coli Nissle 1917 trong Probiotics đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát ở bệnh nhân mắc bệnh Crohn. Chủng S. boulardii một loại nấm men trong Probiotics đã thành công trong việc làm giảm đi các triệu chứng của bệnh Crohn đang hoạt động và làm giảm nguy cơ tái phát chúng.

3.5. Men vi sinh hỗ trợ điều trị không dung nạp Lactose

Không dung nạp Lactose là do sự thiếu hụt beta-galactosidase (lactase) do di truyền dẫn đến việc không thể thủy phân được đường sữa mà bạn ăn, uống vào thành glucose và galactose monosacarit. Vì thế những người không dung nạp Lactose khi ăn những sản phẩm đường sữa sẽ bị tiêu chảy, khó chịu ở bụng và đầy hơi.
Việc sử dụng Streptococcus thermophilus và Lactobacillus delbrueckii subsp. bulgaricus  trong các chế phẩm Probiotics đã có hiệu quả trong vấn đề này này, do làm tăng hoạt động beta-galactosidase (lactase) cao hơn.

3.6. Men vi sinh có tác dụng tới các bệnh dị ứng

Một nghiên cứu trên trẻ bú mẹ bị bệnh chàm da báo cáo rằng Bifidobacterium lactis và L. rhamnosus GG trong men vi sinh Probiotics có hiệu quả trong việc làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh chàm. Hơn nữa, Probiotics nếu có chứa L. rhamnosus GG có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh chàm da ở trẻ sơ sinh có nguy cơ cao.

Probiotics còn hỗ trợ điều trị chàm sữa ở trẻ em
Probiotics có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh
Những kết quả này chỉ ra rằng chế độ ăn giàu các lợi khuẩn Probiotics hoặc bổ sung men vi sinh dạng Probiotics làm giảm tổng lượng cholesterol và nồng độ cholesterol LDL trong huyết tương đối với những người tham gia nghiên cứu có mức cholesterol cao và bình thường.

3.7. Men vi sinh có tác dụng ngăn ngừa hình thành sâu răng

Streptococcus mutans là vi sinh vật chính liên quan đến nguyên nhân gây sâu răng. Việc sử dụng các sản phẩm Probiotics chứa L. rhamnosus GG đã được báo cáo để ức chế sự xâm nhập đường miệng của mầm bệnh. Do đó, Probiotics góp phần làm giảm tỷ lệ sâu răng ở trẻ em. Tuy nhiên tác dụng này chưa được tiến hành trên những nghiên cứu lâm sàng lớn có độ tin cậy cao hơn.

3.8. Men vi sinh có tác dụng phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp

Một phân tích tổng hợp bao gồm 10 thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát (RCT) so sánh men vi sinh dạng Probiotics với giả dược để ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính báo cáo rằng men vi sinh có hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm số lượng người tham gia trải qua các đợt nhiễm trùng hô hấp cấp tính.Tỷ lệ các đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên cấp tính  cũng giảm đáng kể cùng việc giảm sử dụng kháng sinh xuất hiện ở các bệnh nhân có uống Probiotics đều đặn.

3.9 Men vi sinh có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là một bệnh phổ biến ở phụ nữ và thường có xu hướng tái phát nhiều lần. Các sinh vật gây bệnh bao gồm E. coli , Proteus spp., Klebsiella spp., Staphylococcus spp., chủ yếu là vi sinh vật đường ruột. Sự suy giảm của chủng Lactobacilli âm đạo có liên quan đến nguy cơ nhiễm trùng tiết niệu, điều này cho thấy rằng sự bổ sung vi sinh vật có thể có lợi.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Probiotics chứa Lactobacillus crispatus với mật độ cao có liên quan đến việc giảm đáng kể UTI tái phát. Tuy nhiên nghiên cứu này chưa được tiến hành ở quy mô lớn.
Còn rất nhiều những tác dụng có lợi của những chủng vi sinh vật đang được nghiên cứu thử nghiệm rộng rãi hơn và đưa ra cho người dùng những sản phẩm tốt nhất.

4- 8 sản phẩm bổ sung men vi sinh hiệu quả trên thị trường

Men vi sinh rất phổ biến hiện nay được bày bán ở hầu khắp các nhà thuốc trên toàn quốc, vì vậy bạn không cần quá lo lắng mua men ở đâu uy tín.
Trong trường hợp không trực tiếp mua tại hiệu thuốc, bạn có thể đặt mua trực tuyến trên các website uy tín, các sàn thương mại được công nhận. Nên lưu ý lựa chọn những thương hiệu uy tín, để tránh tình trạng mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng.

4.1. Men vi sinh của Anh Quốc MediSpores Biota

Men vi sinh MediSpores Biota - Bổ sung lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, phân sống do loạn khuẩn đường ruột. Men vi sinh MediSpores chứa 3,5 tỷ lợi khuẩn trong 1 ống hỗn dịch 5ml, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột, đồng thời làm giảm tác hại của thuốc kháng sinh. 
Men vi sinh Biota giúp duy trì hệ sinh thái đường ruột cân bằng ổn định
Medispores Biota tập trung vào nhu cầu sức khỏe đường ruột khi sử dụng và hỗ trợ tiêu hóa lâu dài. Mỗi ống 5ml chứa 3,5 tỷ men vi sinh có lợi, giúp cho hệ tiêu hóa cân bằng và duy trì đường ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, Medispores Biota cũng hỗ trợ chứng rối loạn tiêu hóa không thường xuyên, bao gồm khó tiêu, đầy hơi, chán ăn và đau bụng do đại tràng.

Medispores Biota được bào chế với 2 chủng vi sinh dạng bào tử tinh khiết là lợi khuẩn Bacillus subtilis và Bacillus clausii. Đây là những chế phẩm sinh học bào tử hữu cơ, nhờ đó có thể kết hợp trong quá trình điều trị kháng sinh và mang lại hiệu quả tối ưu.

4.2. Men vi sinh của Nhật Bifina

Thành phần:
 • Lợi khuẩn Bifido
 • Lợi khuẩn Lactobacillus
 • Chất xơ hòa tan Oligosaccarit giúp cân bằng pH hệ đường ruột

Chỉ định:
 • Người mắc chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón, đặc biệt ở trẻ em và người già.
 • Trẻ nhỏ kém hấp thụ chất dinh dưỡng, còi xương, suy dinh dưỡng.
 • Người thường xuyên tiệc tùng, ăn nhanh, bỏ bữa.
 • Người mắc bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính
 • Người thường xuyên bị căng thẳng kéo dài, thức khuya.
Quy cách đóng gói: hộp 20 gói
Cách sử dụng:
 • Cho trực tiếp vào miệng, không nhai, chỉ nuốt. Nước bọt sẽ tiết ra đủ để nuốt
 • Sử dụng men vi sinh pha với sữa nguội hoặc nước lọc. Không uống với nước ấm hoặc nóng, không nhai.
 • Có thể uống vào các thời điểm trong ngày, trước và sau ăn đều được.
 • Nên uống sau khi sử dụng kháng sinh 2 tiếng, nếu đang dùng thuốc kháng sinh.
 • Có thể dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú, trừ các trường hợp dị ứng với Bifina.
Liều dùng:
 • Trẻ em từ 3-11 tuổi: 1-2 gói/ngày.
 • Người lớn và trẻ em trên 11 tuổi bị đại tràng mức độ nhẹ: 3 gói/ngày.
 • Người muốn duy trì dùng 1 gói/ngày
Giá bán: Hộp 20 gói 324.000đ/hộp

4.3. Men vi sinh Enterogermina

Thành phần chính: Bacillus Clausii
Chỉ định:
 • Người bị rối loạn đường ruột như rối loạn tiêu hóa, mất khả năng hấp thụ vitamin
 • Bệnh nhân cần hồi phục hệ sinh thái đường vi khuẩn đường ruột sau khi điều trị kháng sinh hoặc hóa trị liệu kéo dài
 • Trường hợp rối loạn tiêu hóa cấp tính hoặc mãn tính như tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, khó tiêu.
Quy cách đóng gói: vỉ 10 ống với dung tích 5ml/ống.
Cách sử dụng dạng uống:
 • Lắc đều trước khi sử dụng
 • Có thể sử dụng trực tiếp hoặc pha loãng với sữa hoặc nước lọc để nguội
 • Sau khi mở nắp phải sử dụng ngay, không nên để lâu làm giảm chất lượng sản phẩm
Liều dùng:
 • Người lớn: Uống 2-3 ống/ngày.
 • Trẻ sơ sinh: Dùng 1-2 ống/ngày, uống theo chỉ định của bác sĩ
 • Trẻ từ 1-10 tuổi: 1-2 ống/ngày.
 • Nên uống cách nhau từ 3-4 tiếng.
Giá bán: từ 140.000 – 150.000đ/hộp

4.4. Men vi sinh Biogaia Protectis Baby Drops

Thành phần chính: Mỗi liều (5 giọt) chứa:
 • 100 triệu tế bào lợi khuẩn Lactobacillus Reuteri DMS 17938
 • Chất ổn định: Tinh dầu hướng dương, tinh dầu lõi cọ chuỗi trung bình

Chỉ định:
Sử dụng cho trẻ nhỏ khi gặp vấn đề rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn gây ra như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, buồn nôn, táo bón, đi ngoài phân sống, đau bụng kèm co thắt ở trẻ sơ sinh.
Trẻ uống nhiều kháng sinh lâu ngày, có nguy cơ cao loạn khuẩn đường tiêu hóa
Liều dùng và cách dùng:
 • Dùng 5 giọt mỗi ngày
 • Trong trường hợp rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng có thể dùng đến 10 giọt mỗi ngày.
Quy cách đóng gói: lọ 5ml
Xuất xứ thương hiệu: Thụy Điển
Giá bán: 395.000đ/lọ

4.5. Men vi sinh Golden Lab

Thành phần:
Đường Fructose – Oligosaccharide (Prebiotics dạng FOS) hàm lượng 28,4%
Probiotics bao gồm:
 • plantarum (phân lập từ Kim chi Hàn Quốc) hàm lượng 0,11%
 • pentosaceus (phân lập từ Kim chi Hàn Quốc) hàm lượng 0,05%
 • faecium hàm lượng 0,11%
 • casei hàm lượng 0,11%
 • acidophilus hàm lượng 0,11%
 • mesenteroides hàm lượng 0,025%.
Chỉ định:
 • Sử dụng cho cả trẻ em (trên 2 tuổi) và người trưởng thành mắc rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi
 • Có thể dùng cho trẻ và người trưởng thành không uống được sữa do không dung nạp đường lactose
Liều dùng:
 • Đối với trẻ em: 1-2 lần/ngày, mỗi lần 1 gói
 • Đối với người lớn: 2 lần/ngày, mỗi lần 1 gói.
Cách sử dụng:
 • Dùng trực tiếp bằng cách hòa với nước ấm để uống
 • Hoặc hòa với sữa tươi hoặc sữa chua sử dụng.
 • Nhà sản xuất: Công ty Cell Biotech Co., LTD (Hàn Quốc)
 • Quy cách đóng gói: Gói 2g, mỗi hộp có 20 gói hoặc 60 gói.
Giá bán:
 • Hộp 20 gói: 166.000đ
 • Hộp 60 gói: 498.000đ

 4.6. Men vi sinh Antibio Pro

Thành phần chính: Lactobacillus Acidophilus
Chỉ định:
 • Dùng được cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên, người trưởng thành.
 • Dùng trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa
 • Viêm ruột non, tiêu chảy do nhiễm khuẩn, viêm ruột kết
 • Ngộ độc thực phẩm
 • Đầy hơi, chướng bụng
 • Điều trị dự phòng các biến chứng của bệnh tiêu hóa
Cách sử dụng:
 • Hòa tan 1 gói Antibio Pro vào nước mát hoặc nước dưới 30 độ C.
 • Lắc đều trước khi uống
 • Có thể sử dụng sản phẩm trước hoặc sau bữa ăn chính đều được
 • Sản phẩm dùng theo liều lượng
Liều lượng:
 • Người trưởng thành: 2 lần/ngày, mỗi lần 1 gói.
 • Trẻ em trên 3 tháng tuổi: 2 lần ngày, mỗi lần ½ gói.
 • Tiêu chảy cấp: 4-8 gói/ngày
 • Táo bón: 6 gói/ngày.
Đối với sử dụng để điều trị rối loạn tiêu hóa hoặc tổn thương dạ dày do sử dụng thuốc kháng sinh:
 • Liều điều trị: 4-8 gói/ngày
 • Liều dự phòng: 2 gói/ngày
 • Quy cách đóng gói: gói 1g
Nhà sản xuất: Công ty Han Wha Pharma Co., Ltd. – Việt Nam
Giá bán: từ 580.000 – 600.000đ/hộp (10 túi x 10 gói bột 1g)

4.7. Men vi sinh Bạch Mai Colibacter

Thành phần: (mỗi ống 5ml dung dịch lên men vi khuẩn sống chứa hơn 3 tỉ lợi khuẩn probiotics)
 • Bacillus subtilis
 • Streptococcus thermophiles

Chỉ định:

 • Trẻ rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, kém hấp thu
 • Người đang sử dụng kháng sinh dài ngày
 • Người có hệ miễn dịch yếu
 • Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, các dạng ung thư đại tràng và đường tiêu hóa.
Liều dùng:
 • Người lớn và trẻ em: 2-4 lọ (10-20ml)/ngày
 • Trẻ sơ sinh: 1-2 lọ (5-10ml)/ngày
Cách dùng:
 • Lắc đều trước khi sử dụng
 • Nên uống sau khi ăn no
 • Có thể uống với sữa, nước hoa quả
Quy cách đóng gói: Hộp 20 lọ x 5ml/lọ
Đơn vị sản xuất: Nhà máy sản xuất Thực phẩm chức năng – Công ty CP Dược phẩm Santex
Giá bán: 110.000đ/hộp

4.8. Men vi sinh Biolac

Thành phần (mỗi viên nang cứng 500mg)
 • Lactobacillus acidophilus
 • Lactobacillus sporogenes
 • Lactobacillus kefir
 • Tá dược vừa đủ 500mg

Chỉ định:
 • Điều trị tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa như táo bón, đi ngoài phân sống
 • Viêm ruột cấp tính và mãn tính
 • Cân bằng và phục hồi nhanh hệ vi sinh đường ruộ
Liều dùng:
 • Người lớn: 2-4 viên/ngày
 • Trẻ em từ 6 tuổi trở lên: 1-2 viên/ngày
Cách sử dụng:
 • Uống với nước đun sôi để nguội
 • Quy cách đóng gói: Lọ 100 viên nang
Giá bán:
 • Bán lẻ: 1.200đ/viên
 • Bán hộp: 95.000 – 100.000đ/lọ.

5- Hướng dẫn sử dụng men vi sinh lợi khuẩn đúng cách

Để xây dựng một hệ tiêu hóa khỏe mạnh các bạn nên thực hiện chế độ ăn với thực phẩm tươi sạch và giàu chất dinh dưỡng sẽ bảo vệ bạn chống lại các bệnh rối loạn tiêu hóa.
Men vi sinh được chỉ định khi sự cân bằng khuẩn đường ruột bị xáo trộn, dẫn đến rối loạn tạp khuẩn, thường gặp ở bệnh nhân điều trị kháng sinh kéo dài. Biểu hiện loạn khuẩn ruột là đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng...
Hiện nay, phần lớn men vi sinh trên thị trường thuộc loại thực phẩm chức năng như: antibio, bioacimin, probio, lactomin. Tuy nhiên vẫn có nhiều sản phẩm men vi sinh chứa hàm lượng lợi khuẩn cao, vì vậy khi sử dụng phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hoặc bác sĩ điều trị. Trong trường hợp men vi sinh sử dụng các chủng vi sinh vật không thường trú trong ruột (như dạng bào tử và nấm men) thì không được sử dụng lâu dài.

Do vậy, khi sử dụng men vi sinh vào trong cơ thể, bạn nên:

 • Nên bảo quản men vi sinh ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng trực tiếp. Nhiệt độ quá cao có thể tiêu diệt lợi khuẩn.
 • Không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm, ngăn đá. Bạn có thể để men vi sinh trong ngăn mát.
 • Mỗi loại có thành phần vi sinh khác nhau nên cách bảo quản, nhiệt độ bảo quản khác nhau nên đọc kĩ hướng dẫn, cách bảo quản ghi trong toa thuốc hoặc trên bao bì.
 • Tránh xa tầm tay của trẻ em và vật nuôi
 • Không dùng men vi sinh trong viêm tụy cấp, phẫu thuật ruột...
 • Uống men vi sinh sau kháng sinh khoảng 2 tiếng, tránh việc vi khuẩn có lợi vô tình bị kháng sinh tiêu diệt nếu dùng thuốc sát giờ nhau.
 • Không pha men vi sinh trong nước sôi.
 • Pha xong nên uống ngay, không để quá lâu khiến vi sinh vật bị chết sẽ không có tác dụng.
Nên sử dụng sản phẩm ngay khi bóc và hạn sử dụng trong vòng 24 tháng kể từ ngày sản xuất để bảo đảm chất lượng của men.

6- Các nguồn thực phẩm giàu men vi sinh

6.1. Sữa chua để bổ sung men vi sinh

Sữa chua là đối thủ nặng kí nhất trong tất cả những thực phẩm có chứa probiotics không chỉ vì hàm lượng vi sinh vật mà còn bởi hương vị hấp dẫn kết cấu bắt mắt. Sữa chua dễ dàng trở thành món ngon ưa thích của cả người lớn và trẻ nhỏ.
Sữa chua là thực phẩm cung cấp men vi sinh bằng cách được hình thành từ sữa ủ với men sữa chua có chứa chủng vi sinh L. acidophilus
Sữa chua là thực phẩm quen thuộc giàu Probiotics (men vi sinh)
Sữa chua cần được bảo quản ở nhiệt độ mát từ 5-10 độ C để đảm bảo Probiotics tồn tại khoẻ mạnh. Hãy đọc kĩ hướng dẫn bảo quản trên nhãn sản phẩm.
Ngoài sữa chua ăn, các sữa chua uống bổ sung Probiotics cũng rất dễ sử dụng vào buổi sáng.

6.2. Dưa muối, cải muối, hành muối chứa nhiều men vi sinh

Dưa hành cải là một loại thực phẩm quen thuộc với bữa cơm các gia đình Việt Nam chứa nhiều nhiều probiotics. Dưa cải bắp tươi sau khi rửa sạch và thái nhỏ cùng một vài loại rau gia vị đem ngâm trong hỗn hợp nước muối và đường sẽ phát triển các vi sinh vật sống (Probiotics) trong dưa bắp cải. Sau vài ngày dưa chuyển vị chua, rất thích hợp để ăn với các món ăn béo ngậy.
Dưa bắp cải muối là món ăn quen thuộc của gia đình Việt Nam chứa các vi khuẩn có lợi
Dưa bắp cải muối thường được sử dụng ngắn ngày và bảo quản ở nhiệt độ thường. Để sử dụng được lâu hơn, khi dưa có vị chua vừa ăn các bạn có thể vớt dưa khỏi vại và bảo quản trong tủ lạnh.

6.3. Các loại tương cung cấp men vi sinh

Tương cũng là thực phẩm dồi dào men vi sinh (Probiotics) có lợi cho tiêu hoá. Nói về tương phải kể đến tương Miso của Nhật Bản với quy trình ủ tương
cơ bản như sau: tương có thể làm từ gạo, hoặc từ đậu nành, hoặc từ đại mạch (barley), hoặc từ mấy loại này cộng lại. Hỗn hợp thành phần đem ngâm, hấp và giã mịn. Tiếp theo cho men koji vào hỗn hợp vừa giã. Koji gọi là men chứ thực chất nó là gạo hoặc đậu nành lên men, chỉ cần ủ gạo hấp chín với Probiotics Aspergillus oryzae là ra koji. Sau đó ủ hỗn hợp 3 ngày rồi đem hỗn hợp trộn với muối và nước. Hỗn hợp tiếp tục ủ 3 năm sẽ ra được Miso ngon với lượng Probiotics dồi dào.

Trong các loại tương thì tương Miso một loại gia vị không thể thiếu của Nhật Bản chứa các lợi khuẩn Probiotics
Miso là loại nước tương được người Nhật sử dụng để nấu nhiều món canh hấp dẫn. Đây dường như là loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.
Để bảo quản được tác dụng của tương, sản phẩm cần được đóng kín để trong tủ lạnh ngăn mát. Tương miso chứa men vi sinh Probiotics có thể sử dụng trong vòng từ 9 tháng tới 1 năm.

6.4. Phô mai chứa các men vi sinh

Trái ngược với các loại thực phẩm quen thuộc khác chứa men vi sinh, thời gian phát triển của các vi sinh ở phô mai có thể kéo dài tới 2 năm. Hơn nữa độ axit của phô mai ít hơn so với môi trường sữa chua và hàm lượng chất béo và kết cấu cao của phô mai Cheddar có thể bảo vệ các các probiotics trong quá trình đi qua đường tiêu hóa. Đây là một ưu điểm cực kì tốt so với các loại vi sinh (Probiotics) được cung cấp bởi các thực phẩm khác.
Phô mai cũng là một loại thực phẩm có chứa các loại vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa
Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng Lợi khuẩn Bifidobacteria tồn tại tốt trong cả hai loại phô mai Cheddar và Gouda.
Để giữ được tác dụng, lượng men vi sinh (Probiotics) cũng như độ an toàn thực phẩm, phô mai cần được bảo quản trong túi kín và ở nhiệt độ mát trong tủ lạnh.

7- Giới thiệu công nghệ bào chế bào tử men vi sinh từ nguyên liệu từ thực vật (hữu cơ) 

MediSpores cùng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam nghiên cứu công nghệ bào chế bào tử tìm ra dòng men vi sinh lợi khuẩn Probiotics dạng lỏng với nhiều ưu điểm vượt trội.
Theo nghiên cứu, Probiotics chứng tỏ tiềm năng trong điều trị và ngăn ngừa các bệnh rối loạn và viêm nhiễm đường tiêu hóa.
Sản phẩm men vi sinh Biota với thiết kế tiện lợi. 
Chủng giống có nguồn gốc từ Anh Quốc kết hợp công nghệ bào tử Spore Organic
Với mong muốn duy trì và nâng cao sức khỏe cộng đồng, MediSpores đã tiên phong cho ra đời các dòng sản phẩm ứng dụng men vi sinh lợi khuẩn probiotics dạng nước, tăng khả năng hấp thu và khắc phục được tối đa nhược điểm của các dạng bào chế khác.
Lợi khuẩn dạng bào tử của MediSpores có nguồn gốc từ Anh Quốc. Nhờ ứng dụng công nghệ tạo bào tử thế hệ mới - Spore Organic - sử dụng hoàn toàn nguyên liệu từ thực vật (Tìm hiểu về sinh học bào tử hữu cơ)giúp sản phẩm an toàn, hiệu quả và thân thiện với mọi đối tượng. 
Nhà máy của MediSpores được thành lập vào tháng 9/2017 với công suất 50 triệu đơn vị sản phẩm/năm, đặt tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc (Hà Nội) với quy mô sản xuất hiện đại, đạt tiêu chuẩn ISO 13485:2016 về sản xuất trang thiết bị y tế và tiêu chuẩn GMP Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ do Bộ Y tế cấp.
 
Nguồn tham khảo: website Vinmec.com / website benh.vn / Các thông tin trên website medispores.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu, khuyến nghị Quý khách hàng không tự ý áp dụng. MediSpores không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ
Chia sẻ bài viết Đăng ngày: 26/12/2022

Bài viết liên quan

08/03/2023 Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ

Men vi sinh dùng trong bao lâu là đủ? từng đối tượng trẻ khác nhau sẽ có điều chỉnh khác nhau. Các bé có thể bổ sung men vi sinh định kỳ, dùng nhiều đợt trong năm. Hoặc có thể chỉ cần sử dụng theo thời gian khuyến nghị. Mẹ có thể liên hệ chuyên gia Nhi khoa để được tư vấn cụ thể.

xem bài viết
08/03/2023 Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con

Cách lựa chọn men vi sinh chất lượng tốt cho con Để bổ sung men vi sinh có tác dụng tốt nhất, nên chọn sản phẩm có chứa bào tử lợi khuẩn. Đặc biệt là bào tử Bacillus Clausii - thiết lập cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

xem bài viết
08/03/2023 Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ

Vì sao mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ? Khi con có các dấu hiệu của rối loạn tiêu hóa, bên cạnh việc chăm sóc con theo chỉ dẫn của bác sĩ, mẹ có thể bổ sung men vi sinh chứa các bào tử lợi khuẩn khắc phục tình trạng này.

xem bài viết